Tạp chí Vật lý và Tuổi trẻ là tạp chí ra hàng tháng của Hội Vật lý Việt Nam. Tạp chí không chỉ dành cho học sinh THCS, THPT; mà là nguồn tài liệu tham khảo quý dành cho các giáo viên, giảng viên đọc tham khảo. Tạp chí được thành lập từ tháng 9 năm 2003 đến nay đã hơn 20 năm, đã được gần 250 số báo. Trong mỗi số của tạp chí có rất nhiều chuyên mục như: 1) tìm hiểu sâu thêm về vật lý sơ cấp; 2) Đề ra kỳ này có 05 bài tập khó dành cho THCS và 05 bài dành cho THPT; 3) Giúp HS ôn tập các kiến thức Vật lý phổ thông; 4) Giới thiệu các đề thi HSG Vật lý các nước, thông tin Olympic Vật lý Châu Á, Châu Âu và Quốc tế và nhiều chuyên mục hữu ích khác!

Tạp chí là hành trang cho học sinh cấp THCS rèn luyện, thử sức các bài toán, các đề thi vào lớp chuyên Vật lý từ các tỉnh thành. Các chuyên mục tìm hiểu sâu thêm về Vật lý sơ cấp, giới thiệu đề thi HSG các nước, đề thi Olympic khu vực, Quốc tế vừa là nguồn kiến thức chuyên sâu cho Thầy cô giáo tham khảo để nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa là tài liệu tham khảo cho học sinh tự học, tự đọc để bổ sung kiến thức khi học chuyên Vật lý.

Phần hấp dẫn nhất đối với học sinh cấp THCS, THPT là chuyên mục “Đề ra kỳ này” và “Giải đề kỳ trước”. Ở đây, học sinh tìm thấy các bài tập rất khó dành cho cấp học của mình, cố gắng tìm cách để giải quyết dựa trên kiến thức mà mình học được, gửi cho ban biên tập để xem kết quả của mình có đúng với đáp án của đề bài hay không? Niềm vui lớn nhất của mỗi học sinh là mỗi lần được “xướng danh” trong số các bạn có lời giải đúng ở mục giải đề kỳ trước. Không những thế, sau nhiều lần được có tên trong số các bạn có lời giải đúng cho các bài toán đầy hóc búa, phức tạp… là Giải thưởng danh giá của Tạp chí được tổng kết sau mỗi năm

Thi đậu vào lớp 10 chuyên Vật lý – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, các em học sinh được các Thầy cô giáo dạy chuyên tìm hiểu cách đặt báo, mua tạp chí; hướng dẫn tự học thêm, tìm hiểu sâu kiến thức môn chuyên; rèn luyện kỹ năng giải bài tập, cách thức gửi bài giải cho tạp chí… Chính vì vậy, từ đầu năm 2023 đến nay, liên tục trong các số báo 234 (tháng 02/2023), số 236, số 238, số 239, số 241, 242, 243, 244 của tạp chí Vật lý và Tuổi trẻ, các học sinh lớp chuyên Vật lý luôn được ghi tên mình vào trong số các bạn có lời giải đúng của chuyên mục “Đề ra kỳ này”. Đó là động lực cho các em tiếp tục phấn đấu để giành lấy giải thưởng danh giá cuối năm của tạp chí; đồng thời giúp học sinh bồi dưỡng năng lực tự học, trau dồi kiến thức để chinh phục kỳ thi HSG các cấp.  

Bằng sự kiên trì, nỗ lực trong năm 2023, lớp 11 chuyên Vật Lý vinh dự có hai bạn Lê Minh Hưng, Lê Nhật Nam đạt giải Khuyến khích – Giải thưởng của Tạp chí Vật lý và Tuổi trẻ năm 2023 cho các học sinh khối Trung học phổ thông. Giải thưởng này được công bố trong số báo 245 – số báo tháng 01 đầu năm 2024.


Hy vọng rằng với những đam mê đọc tạp chí chuyên môn, gửi bài giải, viết chuyên đề…  sẽ luôn được duy trì, phát triển và ngày càng nhiều học sinh khối chuyên Vật lý tham gia để thổi bùng ngọn lửa đam mê tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, sáng tạo ở mỗi học sinh chuyên. 

Tác giả: Thầy Bùi Đức Hưng, Tổ phó Tổ Vật lý – Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *