Mới đây, Trần Văn Thiên (25 tuổi) là gương mặt đã gây ấn tượng tại giải thưởng văn học trẻ sau khi lập cú đúp ở cả 2 thể loại truyện ngắn và tản văn. Điều đặc biệt chàng trai 9X này là dân khoa học tự nhiên chính hiệu.

Niềm đam mê đặc biệt với văn thơ

Thiên xuất thân là học sinh lớp chuyên toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Bình Định). Anh chàng đang sinh sống tại TP.HCM và vừa tốt nghiệp ngành răng – hàm – mặt sau 6 năm học tập tại Trường ĐH Y dược TP.HCM.

Trần Văn Thiên tốt nghiệp ngành răng – hàm – mặt ở Trường ĐH Y dược TP.HCM

Con đường học vấn trước kia và định hướng nghề nghiệp trong tương lai của Thiên, đều liên quan đến khoa học tự nhiên. Thế nhưng nhờ tâm hồn bay bổng, lãng mạn mà Thiên lại có duyên gắn bó với văn thơ. Chàng trai này hay đùa rằng đó là nhân cách thứ 2 của mình.

Chia sẻ về cơ duyên đến với văn thơ, Thiên bày tỏ: “Mình nghĩ đó là nhờ sự nhạy cảm của bản thân trước những sự vật sự việc xảy ra trong cuộc sống. Từ những năm học THCS khi được đọc những tác phẩm trên báo, tạp chí hay những bài viết trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU mình đã rất thích. Nên mỗi lúc rảnh, có cảm hứng là mình lại viết”.

Thiên chia sẻ lúc đó chỉ viết cho vui vì anh chàng xác định rõ mục tiêu, sở thích lớn hơn của mình là toán học. “Đó là lý do vì sao mình chọn học chuyên toán. Mình luôn đặt việc học lên hàng đầu còn sáng tác chỉ những khi rảnh và có cảm hứng. Những lúc viết văn, làm thơ giúp mình giải tỏa căng thẳng rất nhiều. Sau những giờ học tập mệt mỏi, mình tìm đến văn chương để trải lòng”, chàng trai 9X chia sẻ.

Văn Thiên có niềm đam mê đặc biệt với văn thơ

Sau này khi lên đại học Thiên cộng tác với một số nơi và kiếm được tiền từ việc viết lách, dù vậy chàng trai này vẫn không xao nhãng việc học. Thiên chỉ sáng tác và nhận viết bài khi có thời gian rảnh. Lúc này Thiên cũng bắt đầu tham gia các cuộc thi và đạt được nhiều giải thưởng. Mới đây nhất tại cuộc thi Văn học trẻ lần thứ 2 ĐH Quốc gia TP.HCM, dù phải cạnh tranh với nhiều cây bút ở lĩnh vực khoa học xã hội nhưng Thiên vẫn xuất sắc giành giải nhất tại hạng mục truyện ngắn và giải nhì hạng mục tản văn.

Ước mơ trở thành bác sĩ giỏi

Thiên theo đuổi văn thơ và khoa học tự nhiên là 2 lĩnh vực không liên quan gì đến nhau. Khi được hỏi làm thế nào để cân bằng được 2 lĩnh vực này, Thiên nói: “Ngành học hay công việc sắp tới và văn thơ không cùng trường phái, tuy nhiên mình không để chúng chi phối lẫn nhau. Mình dung hòa bằng cách phân chia thời gian rạch ròi, làm gì là tập trung hoàn toàn vào cái đó để không bị xao nhãng”.

Do đó, Thiên duy trì được kết quả học tập tốt giúp anh chàng có được học bổng để chi trả học phí. Còn việc sáng tác thơ văn giúp Thiên có thêm tiền để trang trải các chi phí sinh hoạt khác. Vì vậy, suốt 6 năm đại học, Thiên có thể tự kiếm tiền để chi trả cho việc học.

Chàng trai 9X dí dỏm chia sẻ rằng bên trong mình tồn tại 2 nhân cách, khi làm việc liên quan đến khoa học thì cẩn thận, đầy tư duy và suy nghĩ khoa học còn khi tìm đến văn thơ thì cậu thả cho lòng mình bay bổng, lãng mạn hơn. “Trở thành bác sĩ giỏi là ước mơ lớn nhất của cuộc đời mình. Còn văn thơ giúp mình trưởng thành, suy nghĩ sâu sắc, biết cách cư xử điềm đạm và chuẩn mực hơn”, Thiên bày tỏ.

Những thể loại mà Thiên đang theo đuổi là thơ, truyện ngắn, tản văn. Và chủ đề mà anh chàng hướng đến luôn gắn liền với cuộc sống hiện thực, về quê hương, con người và gia đình.

Chia sẻ về bí quyết làm thế nào để viết văn, làm thơ tốt, Thiên nói: “Trong bất cứ việc gì muốn làm tốt trước hết phải yêu thích. Sau đó là đầu tư thời gian, công sức, đi sâu vào tìm hiểu và dành tâm huyết cho nó. Đặc biệt, mình có thói quen ghi chú lại những ý tưởng. Vì có thể lúc đó mình chưa có thời gian viết hay chưa cần đến nhưng chắc chắn sẽ có lúc phải sử dụng”.

Tác phẩm truyện ngắn của Văn Thiên đạt giải nhất tại giải thưởng Văn học trẻ ĐH Quốc gia TP.HCM lần 2

Với Thiên, việc theo đuổi con đường khoa học vẫn quan trọng nhất. Do đó, trong tương lai Thiên vẫn tiếp tục đầu tư cho việc học để trở thành bác sĩ giỏi. Song song đó là duy trì viết lách và mong muốn xuất bản được cuốn sách đầu tay. “Mình không kỳ vọng sẽ trở thành nhà văn, nhà thơ, chỉ mong được viết những lúc có thời gian”, Thiên nói.

Tiến sĩ Hồ Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, ban giám khảo của cuộc thi văn học trẻ, nhận xét: “Đây là lần thứ 2 Thiên tham gia cuộc thi này. Lần thứ nhất bạn ấy gây ấn tượng mạnh bởi lối biểu đạt thơ rất mới mẻ, độc đáo, có chiều sâu và bám được vào gốc rễ của văn hóa dân tộc, cội nguồn, tình cảm quê hương. Thơ của Thiên có sự kết hợp ngôn từ sáng tạo nhưng không rơi vào sáo rỗng. Do đó, ở lần tham gia đầu tiên Thiên đã giành giải nhất ở hạng mục thơ. Đến lần thứ 2, thật sự Thiên đã làm cho các giám khảo bất ngờ vì bạn ấy lại đạt giải cao nhưng ở thể loại khác, đó là tản văn và truyện ngắn. Văn phong của Thiên mới ở chỗ vừa trầm tĩnh, sâu sắc vừa có sự phá cách trong ngôn từ, sáng tạo trong cách tư duy ngôn ngữ để diễn đạt ý tưởng của mình. Hiếm có ai viết được nhiều thể loại mà thể loại nào cũng đặc sắc như vậy”.

Nguồn: Báo Thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *