Một buổi chiều nắng đẹp ngày 05/3, tập thể lớp 12 chuyên Tin chúng em đã xuất phát đến Công ty TMA Solutions Bình Định tọa lạc tại Thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn. Đến đây, chúng em đã được các anh chị trong công ty tiếp đón chu đáo cùng với các anh chị sinh viên lớp Toán ứng dụng, Khoa học dữ liệu K46, Đại học Quy Nhơn.

Thời điểm này chắc rằng hầu hết các bạn đã có lựa chọn hướng đi tiếp theo trên con đường tri thức của mình. Lớp chúng em cũng vậy, đa số các bạn đã xác định khối thi đại học, ngành, trường đại học mong muốn. GVCN đã lập danh sách khảo sát lựa chọn nhóm ngành, trường, khối thi đại học; phần lớn các bạn lớp chúng em chọn nhóm ngành công nghệ thông tin (CNTT), còn lại chọn nhóm ngành kinh tế, y, … Tuy nhiên, thật sự chúng em chưa hoàn toàn biết rõ được ngành học đó là học những gì, sau này sẽ làm việc gì, có phù hợp với bản thân không, … Có lẽ không chỉ riêng chúng em mà nhiều bạn khác có thể cũng chưa thật sự hiểu hết về ngành học của mình, liệu rằng sau này có tìm được công việc mong muốn, nó sẽ đem lại thu nhập, niềm vui hay không, …

Điều hấp dẫn nhất đối với lớp chúng em trong buổi trải nghiệm là phần “Định vị bản thân – Định hướng nghề nghiệp”. Những chia sẻ thực tế từ các anh chị hiện đang làm việc tại TIP đã giúp chúng em khám phá thêm nhiều góc nhìn mới xoay quanh lĩnh vực CNTT. Như bản thân em còn khá mơ hồ, nghĩ rằng CNTT là ngồi đối diện với máy tính và làm việc với hàng trăm hàng nghìn dòng code. Qua buổi trao đổi, được anh Việt Duy chia sẻ các nhánh công việc thường làm trong công ty về lĩnh vực CNTT, chúng em đã rõ ra CNTT chỉ là từ nói chung, thật ra có rất nhiều lựa chọn khác nhau như trí tuệ nhận tạo, robotics, phân tích và thống kê dữ liệu, khoa học dữ liệu, big data, lập trình web, lập trình ứng dụng, an toàn thông tin, quản lí nhóm dự án, … Bên cạnh đó chúng em còn được chia sẻ mô hình IKIGAI. Có lẽ tuổi trẻ là những trải nghiệm, nếu có sai thì đứng lên và đi lại. Bởi vậy nhiều bạn học sinh 12 thường chọn ngành, trường đại học theo tiêu chí sở thích của bản thân, theo sự rủ rê của bạn bè, theo ý ba mẹ. Tuy nhiên, chúng em chưa lường trước được rằng lựa chọn hiện tại sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai sau này. Theo mô hình IKIGAI anh Việt Duy chia sẻ, mỗi sự lựa chọn tốt (ikigai) là sự giao thoa của “việc mình thích”, “việc mình làm tốt”, “việc mang lại thu nhập”, việc xã hội cần”. Tuy nhiên, có thể mỗi người cũng cần có những trải nghiệm để tì ra ikigai cho bản thân, và trong cuộc sống, có thể sẽ không có ikigai hoàn hảo giao thoa của 4 tiêu chi trên mà chúng ta phải chấp nhận cân bằng hài hòa giữa các tiêu chí.

Bên cạnh đó, các thành viên TIP đã dành thời gian giải đáp những thắc mắc của chúng em về cơ hội phát triển trong ngành cũng như định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Anh Khương Duy cũng đã giới thiệu về tập đoàn công nghệ hàng đầu TMA, chi nhánh TMA Solutions Bình Định – con sếu đầu đàng trong lĩnh vực CNTT ở Bình Định nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Cũng tại buổi tham quan trải nghiệm này, chúng em đã được thầy giáo TS. Lê Công Trình tư vấn các thông tin, cho chúng em thêm một sự lựa chọn với ngành học “Khoa học dữ liệu” của Khoa Toán thống kê, trường ĐH Quy Nhơn với nhiều học bổng hấp dẫn, cơ hội thực tập và làm việc tại công ty TMA, … Kết thúc là chúng em được đi tham quan, trải nghiệm tại các phòng làm việc của các anh chị trong công ty.

Qua buổi trải nghiệm, chúng em có thêm thông tin để định hướng việc lựa chọn ngành, trường đại học sắp tới – một bước ngoặc quan trọng cho tương lai chúng em. Mong rằng những trải nghiệm sau chuyến tham quan đã tiếp thêm động lực để chúng em tiếp tục phấn đấu trong học tập, tích lũy hành trang vững chắc để sẵn sàng chinh phục hành trình phía trước.

Hãy trải nghiệm cùng chúng mình qua một số hình ảnh nhé:

Chúng mình chuẩn bị xuất phát nè, cô đi ra làm nhiệm vụ săn hình cho bọn mình rồi
Anh Khương Duy chia sẻ các thông tin về cơ hội phát triển trong ngành và cơ hội làm việc tại TMA
Anh Việt Duy chia sẻ các thông tin hữu ích về “Định vị bản thân – Định hướng nghề nghiệp”
Cuối buổi chúng mình chụp hình kỉ niệm cùng các anh chị sinh viên và các anh chị trong TIP

Tác giả: Trương Khải Duy, học sinh lớp 12Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *