37 học sinh trúng tuyển vào các đội tuyển thi Olympic quốc tế và châu Á, được chọn từ 190 em xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Theo quyết định do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 5/4, đội tuyển thi Olympic Toán quốc tế gồm 6 học sinh, Hóa và Sinh học mỗi môn 4 em. Riêng đội tuyển Vật lý và Tin học, Bộ công bố danh sách lần lượt 8 và 15 học sinh thi châu Á – Thái Bình Dương. Đội tuyển Olympic Tin học quốc tế và Olympic Vật lý quốc tế sẽ được tuyển chọn sau.

Những học sinh này đến từ ba trường chuyên thuộc đại học, gồm chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Đại học Sư phạm, Phổ thông Năng khiếu; và 12 trường THPT ở địa phương (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đăk Nông, Bình Định, Phú Thọ).

Trong đó, một em học lớp 10, năm em lớp 11, còn lại đều là học sinh lớp 12. Học sinh duy nhất đến từ trường THPT không có lớp chuyên là Trần Tuấn Anh, trường Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Về phía địa phương, Bình Định và Đắk Nông lần đầu có học sinh được chọn vào đội tuyển Tin học quốc gia của Bộ. Còn Quảng Nam lần đầu có học sinh thi Olympic Hóa học quốc tế (ICho).

Nếu tính theo trường, chuyên Khoa học Tự nhiên có nhiều học sinh lọt vào đội tuyển nhất với 10 em.

Xem danh sách 37 học sinh

Trước đó, sau khi kỳ thi học sinh giỏi quốc gia kết thúc, Bộ triệu tập khoảng 32-46 em đạt điểm cao nhất ở các môn thi Olympic để bồi dưỡng. Kỳ thi chọn đội tuyển diễn ra hôm 26-28/3.

Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế thường diễn ra vào tháng 7-8. Theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 37 học sinh này được miễn thi thi tốt nghiệp THPT, được xét tuyển thẳng vào đại học.

Những học sinh giành huy chương vàng Olympic quốc tế được thưởng 55 triệu, huy chương bạc và đồng lần lượt là 35 và 25 triệu đồng. Mức thưởng cho giải quốc gia tối đa 4 triệu đồng, theo chính sách của nhà nước.

Ngoài ra, các em được địa phương thưởng riêng.

Với cấp khu vực và quốc tế, Quảng Ninh hiện cao nhất. Tỉnh này thưởng 700 triệu đồng cho học sinh đạt giải nhất trong các cuộc thi Olympic quốc tế. Mức cho giải nhì 500, giải ba 400, khuyến khích 200 triệu đồng. Với cuộc thi cấp khu vực, mức thưởng dao động 100-500 triệu đồng.

Hai tỉnh, thành có mức thưởng 500 triệu đồng cho học sinh đạt giải nhất quốc tế là Hải Phòng, Bắc Ninh. Vĩnh Phúc xếp thứ ba với 400 triệu đồng.

Kể từ năm 2021, Việt Nam luôn nằm trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ về thành tích trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, với 100% học sinh tham gia đạt giải.

Năm ngoái, học sinh Việt giành 12 huy chương vàng, 16 huy chương bạc, 13 huy chương đồng và 5 bằng khen. Trong đó, đội tuyển Hóa học xếp thứ 3/89, đội Toán xếp thứ 6/112, Tin học 9/89.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá ngoài nỗ lực của học sinh và các nhà trường, đây còn là kết quả từ sự đổi mới của ngành giáo dục trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển thi Olympic khu vực và quốc tế.

Nguồn tin: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *