Năm 2023 dần khép lại cũng là lúc thầy, trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhìn lại những thành công từ cố gắng và nỗ lực trong suốt một năm qua. Quá trình đổi mới giáo dục và thực hiện nhiệm vụ năm học, nhà trường luôn chú ý nội dung, phương pháp theo hướng tăng cường cả tri thức, kĩ năng, phẩm chất của người học. Đội ngũ giáo viên luôn tiếp ứng chương trình đào tạo, luôn chuẩn hóa, hiện đại hóa, kết hợp giữa lí thuyết và ứng dụng, thực hành, phát huy phương pháp giảng dạy tích cực, kết hợp với phương tiện hiện đại nhằm nâng cao chất lượng bài giảng, phát huy năng lực, chủ động của người học. Dạy học sinh biết cách học, tự học, tự nghiên cứu. Đặc biệt, với đặc thù của trường chuyên, đội ngũ giáo viên luôn có những phương pháp dạy học mang tính chuyên sâu. Công tác quản lí cũng cần chuyển đổi mạnh mẽ theo những mô hình quản lí đào tạo hiện đại trên thế giới nhưng gắn liền với thực tiễn, bản lĩnh đột phá để có những bước đi đúng đắn. Với những cố gắng ấy, thầy và trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã đạt được rất nhiều thành tích, trong đó 10 thành tích nổi bật nhất năm 2023 đáng tự hào:

1. Đảng bộ trường được Tỉnh ủy Bình Định tặng Bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Công đoàn được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.

2. Nhà trường tiên phong trong “chuyển đổi số” lĩnh vực giáo dục tỉnh nhà và Website của trường đạt chứng nhận tín nhiệm mạng của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC. Có thể nói chuyển đổi số trong giáo dục là bước đi then chốt trong việc đẩy nhanh sự phát triển của hoạt động dạy và học trong tương lai.

3. Với mục tiêu xây dựng mô hình trường học hạnh phúc, nhà trường đã hoàn thiện sửa chữa, sơn mới toàn bộ các dãy phòng học, phòng thí nghiệm và khu hiệu bộ khu nhà 02 Nguyễn Huệ với số tiền gần 4 tỷ đồng; xây dựng cụm khuôn viên nhà trường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp và Thư viện ngoài trời do trường Đại học Quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc tài trợ một trăm triệu đồng. Tổ chức giao lưu với đoàn sinh viên tình nguyện của trường Đại học Quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc với nhiều hoạt động có ý nghĩa. Không chỉ tạo cảnh quan, môi trường thân thiện mà nhà trường luôn chú trọng đến những giá trị nhân văn từ việc đọc sách cũng như nhiều hoạt động khác.

4. Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh, Quốc gia với mục đích cốt lõi nhằm động viên, khuyến khích người dạy, người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi và đánh giá chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục để tạo nguồn bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có 9/9 môn thi đạt giải Nhất HSG cấp tỉnh lớp 12 và 31 giải HSG Quốc gia (tăng 8 giải so với năm trước). Đặc biệt, môn Hoá học đã tiếp tục giữ vững thành tích đạt 100% số giải như năm trước.

5. Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo” năm 2023- 2024. Trường Lê có 7/7 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đặc biệt có 01 giải Nhất duy nhất tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh thuộc về cô Nguyễn Ngọc Tú Duyên. Có 05 đề tài sáng kiến được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận có phạm vi ảnh hưởng trong ngành Giáo dục tỉnh và 02 đề tài sáng kiến được công nhận có phạm vi ảnh hưởng toàn tỉnh của Nhà giáo ưu tú Trương Ngọc Đắc và cô Nguyễn Thị Kiều.

6. Cuộc thi nào cũng đòi hỏi kiến thức và miền giới hạn nhất định, xã hội càng hiện đại càng cần những thành công về công nghệ. Trường Lê đã tổ chức thành công Trại hè Tin học khu vực miền Trung và Tây nguyên. Môn Tin học lần đầu tiên đạt giải Nhất Quốc gia và giải Nhất bảng C1 (khối THPT chuyên) Hội thi Tin học trẻ toàn quốc. Mức độ khó của mỗi bài thi, xác suất đúng đắn của thuật toán nghĩ ra, thời gian cần thiết để làm một bài, kiểm tra kết quả và tạo test là những gì mà các em đã xuất sắc đạt được.

7. Tổ Ngữ văn tiên phong đưa sân khấu hát bội về với học đường, được phát sóng điển hình trong toàn tỉnh, nhân rộng trên BTV. Với nghệ thuật truyền thống, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa của vùng miền cũng như đa dạng hóa thể loại mang tính giáo dục địa phương bằng cách dạy học trực quan đã đem lại sự hứng thú và nhiều giá trị cho học sinh trường Lê.

8. Thầy Nguyễn Hữu Tâm, Tổ trưởng tổ Toán vinh dự là một trong 8 giáo viên đã lọt vào vòng Chung khảo kỳ thi “Bài giảng và bài viết về Toán học, mang tên Hoàng Tụy” lần thứ 2, năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội với tên bài giảng “Bộ đề hai đoạn thẳng và một số ứng dụng” và vinh dự đoạt giải Nhất của kỳ thi. Giải thưởng đã khẳng định quá trình nghiên cứu và những đóng góp tối ưu cho ngành Toán học.

9. Cô Nguyễn Thị Kiều, giáo viên Tin học vinh dự là một trong 61sản phẩm ứng dụng CNTT xuất sắc lọt vào vòng phỏng vấn Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam trên nền tảng công nghệ thông tin 2022 – 2023″, đề tài sáng kiến “Ứng dụng nền tảng trực tuyến Polygon Codeforces hỗ trợ ra đề tin học lập trình”, được công nhận là sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng trong toàn Tỉnh Bình Định và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng bằng khen.

10. Thầy Nguyễn Đình Thức, giáo viên môn Toán và thầy Hà Minh Trọng, giáo viên môn Vật lí đạt giải “Hội thi Sáng tạo kỹ thuật” và được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định.

Chạm đến thành công là những thành quả mà lãnh đạo nhà trường cùng thầy và trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn luôn lấy đó làm mục tiêu, động lực cho hành trình mang ý nghĩa đích thực của giáo dục. Đặc biệt hơn, với tất cả thành tích đã đạt được, chúng tôi sẽ phát huy mặt mạnh, luôn có chiến lược thích hợp lâu dài cho năm mới và những năm về sau. Mong rằng năm 2024, sẽ có nhiều thành tích nổi bật hơn để đáp ứng nhu cầu xã hội, luôn là ngôi trường chất lượng tạo niềm tin yêu cho quý phụ huynh, học sinh và điểm sáng của giáo dục Tỉnh nhà.

Tác giả: Thầy Huỳnh Lê Minh, Bí thư Đảng ủy. Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *